NGÀNH CƠ ĐIỆN TỬ VÀ TƯƠNG LAI VIỆC LÀM

     Trong xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, các ngành kỹ thuật dần có sự giao hòa. Ngành Cơ Điện tử là sự kết hợp của 3 lĩnh vực: Cơ khí, Điện tử và Kỹ thuật lập trình.

     Ngày nay, máy móc hiện đại không còn phải chạy bằng tay, hay nói cách khác là phải có người thao tác như trước kia, mà được lập trình để có thể chạy tự động, hơn nữa còn “thông minh” hơn, nghĩa là có thể nhận biết môi trường xung quanh và điều chỉnh hoạt động nhờ vào các cảm biến trong mạch điện tử. Một sản phẩm đặc trưng của ngành cơ điện tử là Robot.

Robot hàn khung sườn xe hơi – một sản phẩm của ngành cơ điện tử

     Ngành Cơ điện tử là một ngành mới hình thành so với những ngành nghề truyền thống như cơ khí chế tạo hay điện tử công nghiệp,… nhưng tiềm năng phát triển lại rất lớn nếu xét trong bối cảnh công nghiệp hiện đại hóa như ngày nay. Theo báo cáo phân tích thị trường lao động của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2017 thì nhu cầu tuyển dụng lao động ngành cơ điện tử (cùng nhóm ngành cơ khí) tăng 54,69% so với cùng kỳ năm trước (*), phân tích cho thấy sự tăng trưởng của ngành cơ điện tử trong thị trường tuyển dụng qua các năm.

     Chương trình đào tạo ngành Cơ điện tử tại trường CĐKT Cao Thắng được xây dựng để SV khi ra trường có thể đáp ứng những nhu cầu của thị trường lao động, cụ thể là: Đào tạo sinh viên trở thành cán bộ kỹ thuật có trình độ văn hóa kỹ thuật và năng lực thực hành, có tiềm năng phát triển và khả năng thích ứng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sản xuất. Các kỹ thuật viên Cao đẳng tương lai ngành Công nghệ Cơ – điện tử có khả năng:

* Về kiến thức: 

- Có những kiến thức cơ bản cần thiết và tương đối có hệ thống về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, đủ để tiếp thu kiến thức khoa học cơ sở, kỹ thuật chuyên ngành và rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo, năng lực thực hành nghề nghiệp.

- Nắm vững kiến thức về thiết bị cơ khí, nguyên lý cắt, công nghệ gá, biết sử dụng và bảo quản các loại thiết bị cơ khí trong các phân xưởng.

- Nắm vững kiến thức về sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị cơ điện tử và có khả năng tổ chức chỉ đạo hoặc trực tiếp sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị cơ điện tử.

- Có kiến thức và kỹ năng cơ bản về công nghệ kỹ thuật cao như điều khiển tự động bằng khí nén-thủy lực, điện – điện tử. Biết sử dụng máy tính để vẽ kỹ thuật, lập trình cơ bản, biết ứng dụng CAD/CAM. Có kỹ năng vận hành các máy điều khiển bằng kỹ thuật số CNC.

- Có khả năng ứng dụng và kỹ năng triển khai các công nghệ tiên tiến thuộc các lĩnh vực: cơ ứng dụng, công nghệ điện - điện tử, công nghệ thông tin – vi xử lý và điều khiển số.

* Về kỹ năng, thái độ và đạo đức nghề nghiệp:

- Rèn luyện phẩm chất đạo đức, lập trường quan điểm của giai cấp công nhân. Trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Khiêm tốn, cần cù, giản dị, có ý thức tổ chức kỹ luật cao, có tinh thần làm chủ tập thể, tha thiết yêu nghề, hăng say học tập, rèn luyện để trở thành người cán bộ toàn diện.

- Biết lắp đặt, vận hành, khai thác, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa các thiết bị cơ - điện tử.

- Biết xử lý kỹ thuật trong phạm vi cụm và bộ phận. Có khả năng tham gia các chương trình dự án cải tạo, nâng cấp, nghiên cứu phát triển công nghệ các trang thiết bị kỹ thuật trong phạm vi trách nhiệm.

* Về khả năng công tác: Sau khi tốt nghiệp các kỹ thuật viên Công nghệ Cơ điện tử có phẩm chất và năng lực nghề nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của thực tiễn đất nước; có thể làm việc trong các dây chuyền sản xuất của nhà máy, tại các công xưởng cơ khí chế tạo, hay bộ phận lắp đặt, sửa chữa, bảo trì hoặc kinh doanh thiết bị cơ điện tử.

SV cơ điện tử Cao Thắng trong giờ học thực hành

SV cơ điện tử Cao Thắng tham gia các cuộc thi về chuyên ngành

 Chương trình đào tạo liên kết giữa trường CĐKT Cao Thắng và công ty thang máy Schindler VN (bắt đầu từ năm 2014)

Bên cạnh đó, trường CĐKT Cao Thắng còn liên kết với công ty thang máy Schindler Việt Nam trong chương trình đào tạo kỹ thuật viên thang máy nhằm cung ứng nhân lực cho công ty. Các sinh viên cơ điện tử thuộc chương trình này được nhận học bổng, được thực tập tại công ty song song với học tại trường, và đảm bảo việc làm tại công ty Schindler sau khi tốt nghiệp.

BM.CĐT


(*) Link tham khảo: http://www.dubaonhanluchcmc.gov.vn/tin-tuc/6735.bao-cao-phan-tich-thi-truong-lao-dong-06-thang-dau-nam-2017-va-du-bao-nhu-cau-nhan-luc-06-thang-cuoi-nam-2017-tai-thanh-pho-ho-chi-minh.html