LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN KHOA CƠ KHÍ
Ngày tạo: 02/07/2015 | Lượt xem : 23317 |

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN KHOA CƠ KHÍ

Ngành Cơ khí là cái nôi của các ngành đào tạo kỹ thuật từ khi thành lập trường Cơ khí Á Châu năm 1906, do đó Khoa Cơ khí là Khoa lớn và lâu đời nhất cùng với lịch sử hình thành và phát triển của Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng.

Với bề dày lịch sử và truyền thống đào tạo giữ vững chất lượng từ trước ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, ngành Cơ khí trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng luôn được sự tín nhiệm rất cao của xã hội. Ngày nay, học sinh-sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường làm việc đều nhận được sự hài lòng của các doanh nghiệp về kiến thức-kỹ năng, tác phong công nghiệp và đạo đức nghề nghiệp. Khoa Cơ khí là một trong những đơn vị đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp đầu tiên trong trường từ 1975 nên đã tích lũy kinh nghiệm về đào tạo rất căn cơ, bài bản, tạo cho người học năng lực tư duy và kỹ năng thực hành.

Năm 1975, trường chia thành 2 Khối quản lý hoạt động đào tạo: Khối Lý thuyết và Khối Thực hành. Về lý thuyết có Ban Kỹ thuật cơ sở, Ban Kỹ thuật chuyên môn; về thực hành có các Ban Xưởng (Dạy nghề):

- Ban Kỹ thuật chuyên môn (tiền thân của khoa Cơ khí ngày nay):

1975 Trưởng Ban là thầy Nguyễn Minh Ngọc.

1978 Trưởng Ban là cô Trương Thị Xuân Lý, Phó Ban là thầy Nguyễn Minh Ngọc.

1981 Trưởng Ban là thầy Đào Khánh Dư, Phó Ban là thầy Lê Xuân Lâm.

1986 Trưởng Ban là thầy Lê Xuân Lâm (thầy Đào Khánh Dư chuyển về làm Trưởng Phòng Đào Tạo).

Về thực hành có các Trưởng Ban dạy nghề như Ban Nguội, Ban Kỹ nghệ sắt, Ban Đúc, Ban Mộc mẫu, Ban Ô tô, Tổ Cơ điện, Ban Điện tử, Ban máy dụng cụ.

- Ban máy dụng cụ (tiền thân của khoa Cơ khí ngày nay)

1975 Trưởng Ban là thầy Nguyễn Hồng Thảng.

1981 Phó Ban phụ trách chung là thầy Nguyễn Phúc Vinh,  Phó Ban là thầy Trần Tấn Dũng.

1983 Trưởng Ban là thầy Trần Tấn Dũng.

Năm 1987 cùng với sự phát triển và lớn mạnh, nhà trường đã điều chỉnh tổ chức thành lập các Ban trực thuộc Giám Hiệu. Ban Cơ khí được hình thành từ việc sát nhập Ban Kỹ thuật chuyên môn và Ban Máy dụng cụ; Trưởng Ban là thầy Trần Tấn Dũng, Phó Ban là thầy Lê Xuân Lâm.

Năm 1989 thầy Lê Xuân Lâm chuyển về làm Phó Phòng Đào Tạo, thầy Võ Sĩ Hùng được bổ nhiệm Phó ban Cơ Khí.

Năm 1999 sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành điều lệ Trường Trung cấp chuyên nghiệp thì Ban Cơ khí đổi tên thành Khoa Chế tạo cơ khí; Trưởng Khoa là thầy Võ Sĩ Hùng, Phó Khoa là thầy Nguyễn Phùng Tấn (thầy Trần Tấn Dũng chuyển về làm Phó Phòng Đào tạo).

Năm 2004 trường Kỹ thuật Cao Thắng trở thành trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng nhà trường cơ cấu lại bộ máy, các Khoa trực thuộc Hiệu Trưởng và thành lập Khoa Cơ khí với việc sát nhập Khoa Chế tạo cơ khí và Khoa Sửa chữa cơ khí; Trưởng Khoa là thầy Võ Sĩ Hùng, 2 Phó Khoa là thầy Nguyễn Phùng Tấn và thầy Lưu Chí Đức.

Năm 2011 nhà trường sát nhập Bộ môn Mộc đúc – Kỹ nghệ sắt vào Khoa Cơ khí.

Năm 2013 Phó Khoa phụ trách chung là thầy Nguyễn Phùng Tấn, 2 Phó Khoa là thầy Lưu Chí Đức và thầy Nguyễn Quốc Văn.

Năm 2016 Trưởng Khoa là thầy Nguyễn Phùng Tấn, 2 Phó Khoa là thầy Lưu Chí Đức và thầy Nguyễn Quốc Văn.

Năm 2017 bổ sung thêm 2 Phó Khoa là thầy Nguyễn Văn Vũ và thầy Võ Tùng Linh.

Năm 2018 thầy Nguyễn Phùng Tấn được chuyển về làm trưởng phòng KHCN&HTQT và thầy Nguyễn Quốc Văn là Phó khoa phụ trách Khoa.

Năm 2019 Trưởng Khoa là thầy Nguyễn Quốc Văn

Từ 2011 hàng năm cán bộ, giảng viên Khoa Cơ Khí đã tham gia dự án HEEAP tại đại học ASU, Mỹ nhằm bồi dưỡng về năng lực và phương pháp giảng dạy cho giảng viên ngành kỹ thuật, tính đến cuối năm 2017 Khoa Cơ khí đã có 22 giảng viên tham dự. Năm 2013 tham gia dự án VULII Khoa Cơ khí dựa vào tầm nhìn, sứ mệnh của nhà trường để xây dựng kế hoạch chiến lược (2013 – 2018) và tiếp tục triển khai kế hoạch chiến lược 5 năm tiếp theo (2018 – 2023).

Năm 2014 Khoa Cơ khí đã triển khai tiếp cận CDIO cho các bậc đào tạo chuyên ngành phụ trách quản lý.

Năm 2016 khoa Cơ khí theo đuổi mục tiêu đạt chuẩn ABET về Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Cơ khí. Tháng 10/2017 đoàn kiểm định ABET đã đến kiểm định chính thức 2 ngành Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Cơ khí và Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Điện-Điện tử và đoàn kiểm định đã đánh giá rất cao về chất lượng 2 ngành kiểm định, kết quả chính thức sẽ được công bố vào tháng 8/2018. Vào tháng 8/2018 Khoa Cơ Khí chính thức đạt chuẩn ABET với thời hạn cao nhất của tổ chức ABET là 6 năm.

Về nhân sự, hiện tại Khoa Cơ khí là Khoa lớn mạnh của trường với 57 giảng viên (02 tiến sĩ, 03 nghiên cứu sinh, 42 thạc sỹ, 07 kỹ sư, 03 cử nhân). Khoa Cơ khí phụ trách đào tạo các ngành nghề cụ thể như sau:

- Cao đẳng các ngành đào tạo 2 ngành:

Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Cơ khí.

Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử.

Ngoài ra, Khoa còn có chương trình liên kết với Công ty thang máy Schindler Việt Nam đào tạo mỗi năm 20 sinh viên ngành Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử (học bổng toàn phần tuyển từ 2 ngành Cơ khí và Cơ điện tử), kế hoạch đào tạo này được thực hiện từ khóa 2013 đến khóa 2017.

- Cao đẳng các nghề đào tạo 3 nghề:

Cao đẳng nghề Cắt gọt kim loại.

Cao đẳng nghề nguội sửa chữa máy công cụ.

Cao đẳng nghề Hàn.

- Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo 2 ngành:

Trung cấp Chế tạo cơ khí.

Trung cấp bảo trì thiết bị cơ khí và sửa chữa

  • Từ năm 2018 chương trình đào tạo tại Khoa chỉ có cao đẳng.

Để cam kết về mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra Khoa đã nâng cấp và đầu tư trang bị các xưởng, phòng thực tập hiện đại như:

- Hệ thống phòng học thực tập CNC với 18 máy tiện - phay CNC của Áo và 40 máy tính; máy cắt dây CNC, máy bắn điện cực NC, 3 máy phay 4 trục FB450.

- Hệ thống xưởng thực hành cắt gọt kim loại với hơn 50 máy vạn năng tiện – phay – bào - mài và 24 máy tiện - phay hiện thị số EMCO (Áo).

- Hệ thống phòng thực tập khí nén – thủy lực, vi điều khiển, PLC, Robotino, Cơ điện tử, …

- Hệ thống xưởng thực tập nguội, nguội sửa chữa.

- Xưởng thực tập Hàn.

- Phòng thực tập Đo lường kỹ thuật, đo độ cứng bề mặt, đo độ nhám bề mặt.

- Phòng thí nghiệm vật liệu kéo nén.

- Phòng thí nghiệm mở cho học sinh-sinh viên nghiên cứu và làm Đồ án Tốt nghiệp, …

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu về nguồn nhân lực cho xã hội và học tập nâng cao của học sinh-sinh viên trường, Khoa mở đào tạo các lớp ngắn hạn về Tiện, Phay, CAD/CAM/CNC, ứng dụng thiết kế cơ khí bằng phần mềm 3D, Hàn 3G, 6G, Công nghệ khí nén-thủy lực, PLC, … cũng như đào tạo và tổ chức thi nâng bậc thợ theo yêu cầu của các doanh nghiệp.