GIỚI THIỆU NGÀNH CĐN HÀN
Ngày tạo: 29/01/2018 | Lượt xem : 17131 |

GIỚI THIỆU NGÀNH HÀN

Hàn là ngành có lịch sử lâu đời, có vai trò quan trọng trong sản xuất chế tạo. Ngành hàn là ngành góp phần tham gia chế tạo, sản xuất các thiết bị sản phẩm, dụng cụ phục vụ đời sống con người, từ các vật dụng sử dụng trong nhà như bàn, ghế, tủ, kệ…, từ máy móc công nghiệp đến các kết cấu công trình như cầu đường, nhà cao tầng, các đường ống dẫn dầu và khí, ...

Sinh viên ngành hàn sẽ được học nhiều phương pháp hàn khác nhau như: hàn que, hàn TIG, hàn MIG - MAG, cắt plasma, hàn hơi, hàn hồ quang chìm... cho phép hàn được nhiều loại vật liệu khác nhau như thép, đồng, nhôm, inox… đạt chất lượng và thẩm mỹ cao. Một bước tiến cao trong ngành hàn là hàn tự động, cùng với dây chuyền sản xuất tự động, các robot hàn góp phần  tạo ra các sản phẩm có độ chính xác cao, đặc biệt là tính thẩm mỹ và năng suất rất cao.

Sinh viên ngành Hàn của trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng sẽ được đào tạo một cách bài bản, trong đó chú trọng vào kỹ năng thực hành để có thể hàn được các kết cấu hàn có yêu cầu kỹ thuật cao. Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức về chọn được chế độ hàn hợp lý, lập được quy trình hàn, chọn được vật liệu hàn, ... để áp dụng vào thực tế sản xuất. Trong cuộc thi gỏi nghề hàn năm 2017 do thành đoàn TPHCM tổ chức, Sinh viên ngành hàn của Trường CĐKT Cao thắng được giải nhì. Cũng trong năm 2017 tại Trung tâm triễn lãm Quốc tế Quận 7, Tp. HCM, thì một lần nữa sinh viên trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng đã chứng tỏ được tay nghề của mình khi đạt giải nhất cá nhân và giải nhì đồng đội trong cuộc thi với những công nhân ngành Hàn do MTAVIETNAM 2017 phối hợp cùng Công ty TNNH Tư vấn CIMA (Đại diện AWS International Agent tại Việt Nam) lần đầu tiên tổ chức.

Theo phân tích của Viện Hàn Quốc Tế và Hiệp Hội Hàn Hoa Kỳ những người được đào tạo, làm việc trong lĩnh vực Công nghệ Hàn được tiếp cận với những kiến thức mới về năng lượng, vật liệu, điều khiển thiết bị và kỹ thuật công nghệ hàn. Trên cơ sở đó, họ sáng tạo ra những sản phẩm mới có giá trị cho cuộc sống con người.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn được các doanh nghiệp săn đón và có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Trong giai đoạn hiện nay, nước ta đang thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những người được đào tạo trong ngành Công nghệ Hàn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong các lĩnh vực sau:

+ Công nghiệp dầu khí (chế tạo, sửa chữa các chân đế giàn khoan, các đường ống dẫn dầu, các bể chứa, ...)

+ Công nghiệp chế tạo tàu thủy

+ Công nghiệp gia dụng ( bàn ghế, tủ, cửa sắt,…)

+ Công nghiệp máy bay

+ Công nghiệp thực phẩm.

+ Công nghiệp thủy điện, nhiệt điện.

+ Công nghiệp xi măng.

+ Công nghiệp cầu, hầm, đường sắt cao tốc.

+ Công nghiệp chế tạo nhà xưởng, giàn, dầm.

+ Ngành chế tạo máy công nghiệp…

Như vậy, với nhu cầu của xã hội hiện nay, học viên học nghề Hàn sẽ có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong nước cũng như có cơ hội xuất khẩu lao động qua các nước có ngành công nghiệp nặng phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Trung đông...

- Bộ môn Cơ Khí Sửa Chữa thuộc khoa Cơ khí Trường CĐKT Cao Thắng đào tạo ngành Hàn bậc Cao Đẳng nghề. Thời gian đào tạo 2,5 năm, Sinh viên học tập tại trường và được đi thực tập sản xuất thực tế tại doanh nghiệp nhằm nâng cao tay nghề.