GIỚI THIỆU NGÀNH SỬA CHỮA VÀ BẢO TRÌ THIẾT BỊ CƠ KHÍ
Ngày tạo: 29/01/2018 | Lượt xem : 35939 |

SỬA CHỮA VÀ BẢO TRÌ THIẾT BỊ CƠ KHÍ

Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí là ngành hết sức quan trọng cho nền công nghiệp. Nó đảm bảo cho máy móc, trang thiết bị hoạt động liên tục, hiệu quả, đáng tin cậy. Do đó, bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào có hoạt động sản xuất đều phải có đội ngũ kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa. Nhân viên bảo trì và sửa chữa cơ khí có nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện những hư hỏng trong các bộ truyền cơ khí, các dây chuyền sản xuất…. Sau đó tiến hành lập kế hoạch, thiết lập qui trình tháo lắp và sửa chữa nhằm đảm bảo hoạt động của các thiết bị máy móc liên tục và thời gian ngừng máy là ngắn nhất, góp phần quan trọng vào duy trì hoạt động sản suất của nhà máy. Công việc này diễn ra thường xuyên trong các nhà máy nhằm tối ưu hóa hoạt động của các thiết bị cơ khí và dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Sinh viên ngành Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí sẽ được cung cấp các  kiến thức chuyên sâu về tháo lắp, kiểm tra, bảo trì, sửa chữa, điều chỉnh, chuẩn đoán và xử lý hư hỏng các thiết bị cơ khí. Ngoài ra còn được cung cấp các kiến thức chung của ngành Cơ khí như: Vật liệu Cơ Khí, Chi tiết máy, Dung sai Kỹ thuật đo, Công nghệ chế tạo cơ khí; Máy công cụ, Dao cắt, Công nghệ khí nén – thủy lực, CNC, …

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có khả năng làm công tác bảo trì trong các công ty, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, các công ty dịch vụ về bảo trì thiết bị và có cơ hội học liên thông lên bậc học cao hơn. Cơ hội làm việc như sau:

 - Nhân viên bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa các thiết bị cơ khí tại các phân xưởng hoặc phòng kỹ thuật trong các cơ sở sản xuất cơ khí.

- Làm việc tại các doanh nghiệp chuyên bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị cơ khí.

- Làm việc tại các công ty chuyên cung cấp thiết bị cơ khí, máy công cụ, máy CNC...

- Sửa chữa và bảo trì hệ thống khí nén -  thủy lực của các máy công cụ.

Khoa Cơ khí, trường CĐKT Cao Thắng với kinh nghiệm đào tạo ngành Sửa chữa và bảo trì thiết bị cơ khí, là địa chỉ đáng tin cậy cho những sinh viên yêu thích ngành học nhiều thú vị và dễ tìm kiếm việc làm này. Bộ môn Cơ khí Sửa chữa của Khoa Cơ khí hiện đang chịu trách nhiệm đào tạo Sửa chữa và bảo trì thiết bị cơ khí với bậc Cao đẳng nghề có tên là: Nguội sửa chữa máy công cụ; Bậc trung cấp chuyên nghiệp có tên là: Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí