HỘI THẢO ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO TRONG GIẢNG DẠY
Ngày tạo: 09/04/2024 | Lượt xem : 171 |

Sáng ngày 09/4/2024 tại hội trường A Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng diễn ra buổi hội thảo về thiết bị dạy học thực tế ảo do Khoa Cơ Khí kết hợp với Công ty TNHH Kỹ Nghệ Thang Long tổ chức.

Trong những năm gần đây, công nghệ thực tế ảo (VR) đã mở ra những cơ hội mới cho việc giảng dạy và học tập, trong đó có giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực giảng dạy nghề hàn, VR không chỉ giúp học viên tiếp cận với kiến thức một cách sinh động và trực quan mà còn mang lại những lợi ích đáng kể về mặt an toàn và tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng VR trong giảng dạy nghề hàn giúp tạo ra môi trường học tập an toàn cho học viên. Trong môi trường ảo, các học viên có thể thực hành các kỹ thuật hàn mà không lo ngại về nguy cơ cháy nổ, bỏng, hay các rủi ro an toàn khác thường gặp trong môi trường học truyền thống. Điều này không những bảo vệ học viên mà còn giúp họ tự tin hơn khi thực hành.

Hàn ảo trên thiết bị cho kết quả giống như thật

Sinh viên ngành Cơ Khí chia sẻ sau khi trải nghiệm qua thiết bị hàn ảo

Một lợi ích khác của việc áp dụng VR trong giáo dục nghề hàn là khả năng tiết kiệm chi phí. Việc sử dụng VR giảm bớt nhu cầu về nguyên vật liệu thực tế và cơ sở vật chất, giảm chi phí cho cả tổ chức giáo dục và học viên. Thêm vào đó, VR còn cho phép học viên thực hành với nhiều loại vật liệu và kỹ thuật hàn khác nhau mà không cần tốn thêm chi phí.

Dẫu vậy, việc triển khai VR trong giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam cũng đối mặt với một số thách thức như chi phí ban đầu cao cho hệ thống VR và nhu cầu đào tạo giáo viên có kỹ năng sử dụng công nghệ mới này. Tuy nhiên, với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ và sự hỗ trợ từ chính phủ cũng như các tổ chức giáo dục, VR chắc chắn sẽ trở thành công cụ giáo dục mạnh mẽ, góp phần đào tạo ra lực lượng lao động kỹ thuật cao, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.